InvestyTẬP ĐOÀN XĂNG DẦU VIỆT NAM - Investy

TẬP ĐOÀN XĂNG DẦU VIỆT NAM

TẬP ĐOÀN XĂNG DẦU VIỆT NAM


Project Description

TỔNG QUAN

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) có tiền thân Tổng Công ty Xăng Dầu Việt Nam, được thành lập vào năm 1995. Petrolimex chủ yếu nhập khẩu, phân phối và bán lẻ các sản phẩm dầu mỏ và khí đốt. Với mạng lưới phân phối hơn 2.100 trạm bán lẻ của Petrolimex và hơn 4.000 đại lý trên toàn quốc, Petrolimex là nhà cung cấp lớn nhất tất cả các loại sản phẩm xăng dầu trên thị trường nội địa. Bên cạnh đó, Petrolimex cũng hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh khác như bảo hiểm, ngân hàng, giao thông vận tải với các thương hiệu như PLC, PGC, PG TANKER, PJJICO. PLX được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) từ tháng 04/2017.

LĨNH VỰC KINH DOANH

 • Nhập khẩu, phân phối và bán lẻ các sản phẩm dầu mỏ và khí đốt;
 • Dịch vụ vận tải xăng dầu;
 • Bảo hiểm và ngân hàng.

VỊ THẾ CÔNG TY

 • Petrolimex là nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất trong số 14 công ty được ủy quyền nhập khẩu sản phẩm dầu khí tại Việt Nam. Công ty cung cấp trung bình khoảng 9 triệu tấn các sản phẩm xăng dầu cho thị trường mỗi năm.
 • Petrolimex cũng có thị phần lớn nhất trong các sản phẩm bán lẻ xăng dầu (50%), tiếp theo là PV Oil và Saigon Petro.
 • Với mạng lưới phân phối hơn 2.100 trạm bán lẻ của Petrolimex và hơn 4.000 đại lý trên toàn quốc, Petrolimex là nhà cung cấp lớn nhất tất cả các loại sản phẩm xăng dầu trên thị trường nội địa.

CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN

 • Tái cơ cấu theo Quyết định 828 / QĐ-TTg ngày 31/05/2011 của Chính phủ và thực hiện các kế hoạch kinh doanh và đầu tư phát triển nhắm mục tiêu theo Quyết định 1117 / QĐ-TTg ngày 22/08/2012 của Chính phủ.
 • Thúc đẩy tái xuất sang Trung Quốc.
 • Thực hiện các dự án trọng điểm của Tập đoàn: Egas, E5-Giai đoạn 1.

TRIỂN VỌNG

 • Mức tiêu thụ xăng dầu hàng năm đã tăng trưởng với tốc độ trung bình 6% – 8% kể từ năm 2000 và dự kiến ​​sẽ tăng ở mức 8% vào năm 2020. Đối với các sản phẩm dầu khí, theo chính sách năng lượng quốc gia đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2015 của Bộ Công Thương, nhu cầu về các sản phẩm dầu khí ước đạt 29-31,2 triệu tấn mỗi năm vào năm 2020 và con số này được dự báo sẽ đạt 90-98 triệu tấn mỗi năm vào năm 2050. Hiện nay, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đáp ứng được 30-35% lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước. Trong thời gian tới, các nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Long Sơn và Nam Vân Phong dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động, dẫn đến giảm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu tinh chế. Như vậy, nhu cầu dầu và khí đốt ngày càng tăng trong nước cùng với sự phụ thuộc vào nhập khẩu giảm sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà phân phối xăng dầu nội địa mở rộng kinh doanh trong nước cũng như ở nước ngoài.
 • Ngày 19/12/2014, JX Nippon Oil and Energy (JX NOE), một công ty năng lượng hàng đầu của Nhật Bản, đã ký kết các thỏa thuận để trở thành đối tác chiến lược của Petrolimex, mở ra tiềm năng lớn cho sự phát triển trong tương lai của Petrolimex.

RỦI RO

 • Petrolimex nhập khẩu khoảng 70% xăng dầu từ Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Trung Đông, Nga và 30% còn lại được mua từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Vì vậy bất kỳ thay đổi trong giá dầu thế giới và tỷ giá hối đoái sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của Tập đoàn. Bên cạnh đó, là một nhà nhập khẩu và phân phối xăng dầu, Petrolimex có thể gây ra nguy cơ tụt hậu trong việc điều chỉnh về giá bán xăng dầu của Chính phủ. Đặc biệt là trong quá trình ổn định kinh tế vĩ mô, giá bán xăng dầu được Chính phủ kiểm soát chặt chẽ, nên không được điều chỉnh theo giá dầu của thế giới